ขั้นตอนการทำ Branding แบบฉบับเข้าใจง่าย by ธนาคารกรุงไทย

ไม่ว่าจะเป็น SME หรือ Global Brand การทำ Branding เป็นอีกหนึ่งกระบวนการสำคัญ การทำ Branding ก็เป็นเหมือนการสื่อสารออกไปให้ผู้คนได้รับรู้ภาพลักษณ์ บุคลิกและความเป็นตัวตนของแบรนด์ เรามาดูกันดีกว่าว่า การทำ Branding แบบฉบับเข้าใจง่ายนั้น มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

 

  1. BRAND​ MISSION กำหนดพันธกิจ

“พันธกิจ” เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เรารู้ว่า “ธุรกิจของเราเกิดขึ้นมาเพื่ออะไร” เพราะถ้าเรามีแก่นที่มั่นคงแล้ว การเติบโตก็จะมีทิศทางที่ชัดเจน“พันธกิจ” อาจจะเป็นประโยคที่พูดถึงในสิ่งที่แบรนด์อยากจะบรรลุเพื่อสังคมและเพื่อกลุ่มลูกค้า อะไรที่เป็นแรงบันดาลให้ก่อตั้งธุรกิจ

  1. รู้จักลูกค้า ออกแบบกลุ่มเป้าหมาย

ลองวิเคราะห์ดูว่า กลุ่มลูกค้าจะอายุเท่าไหร่ อาศัยอยู่ไหน มีวิถีชีวิตอย่างไร เราควรเน้นลูกค้ากลุ่มไหนเป็นหลัก หากเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายแล้ว มันก็เหมือนเป็นการสร้างทิศทางให้กระบวนการถัดๆ ไป

  1. สร้างสิ่งที่ทำให้แตกต่างจากคู่แข่ง

ถ้าเราสามารถสร้างสรรค์อะไร ที่แตกต่างจากธุรกิจคู่แข่ง นับเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องตอบจุดนี้ให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นสินค้า หรือแนวคิด เพราะถ้าเราแตกต่างกว่า เราก็จะถูกจดจำได้ดีและจดจำได้ง่ายกว่านั้นเอง

  1. Brand Personality ออกแบบบุคลิกของแบรนด์

บุคลิกภาพของแบรนด์ มักจะเชื่อมโยงกับจุดเด่นของสินค้าหรือบริการ ถ้าแบรนด์เป็นคนหนึ่งคน เขาจะเป็นคนแบบไหน สนุกสนาน, ซีเรียส,ชอบใช้ชีวิตหรือชอบการพักผ่อน ถึกทนหรือชอบความหรูหรา เป็นต้น

  1. ศึกษาออกแบบโลโก้

โลโก้ควรสะท้อนความเป็นแบรนด์อย่างชัดเจน เป็นไปได้ทั้งรูปภาพ ตัวอักษร หรือการผสมคำ หากใครไม่มีความรู้ด้านนี้ แนะนำให้ลองศึกษาตัวอย่าง เลือกตัวอย่างที่เราชอบ แล้วนำไปพัฒนาให้เป็นแบบฉบับของแบรนด์เราก็ย่อมได้

  1. งานดีไซน์

งานดีไซน์จะเป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตนของแบรนด์ได้อย่างเป็นรูปธรรมและจับต้องได้ พร้อมยกระดับให้แบรนด์ของคุณดูมีมาตรฐานและดูดีมากยิ่งขึ้นด้วย

 

และนี่ก็เป็นข้อมูลคร่าวๆ ของการทำ Branding  ไม่ว่าสินค้าหรือบริการของคุณดีแค่ไหน แต่ถ้าหากไม่มีใครรู้จัก จะขายออกได้อย่างไร?

 

ติดตามความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจ SMEs อื่น ๆ และข้อมูลผลิตภัณฑ์สินเชื่อธุรกิจ SMEs ได้ที่ Facebook Fanpage Krungthai SME หรือ ทาง Website https://sme.ktb.co.th/

 

อ้างอิง : https://bit.ly/1UEdwaA

https://bit.ly/2DJ8xDK

Sent from my iPhone

 

2019-07-30T11:32:48+00:00 July 30th, 2019|Shape Your Business|