จะบุกตลาดจีนด้วยการทำการตลาดออนไลน์ยังไงดี โดย กรุงไทย

 

พอพูดถึงตลาดต่างประเทศ ก็คงไม่ต้องคิดมากมายว่าตลาดที่ใหญ่และน่าสนใจสุดๆ ของบ้านเราก็คงหนีไม่พ้นตลาดจีน ที่ห่างบ้านเราไปนิดเดียว แต่ตลาดใหญ่โตสุดๆได้ยินแบบนี้พ่อค้าแม่ค้าหลายคนคงอยากจะไปบุกตลาดจีนกันไม่น้อย แต่นั่นก็ไม่ใช่จะไม่มีปัญหา เพราะจีนมีพฤติกรรมที่ใช้อินเทอร์เน็ตต่างจากไทยพอสมควร

ประการแรก จะค้าขายกับคนจีน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในยุคนี้คือบัญชีระบบกระเป๋าเงินออนไลน์แบบที่คนจีนใช้ อย่างบัญชี AliPay หรือ WeChat Pay ถ้าไม่มีบอกเลยว่าค้าขายกับคนจีนยาก เพราะคนจีนแทบจะเลิกใช้เงินสดแล้ว และบริการโอนเงินระหว่างประเทศแบบอื่นๆ แบบ PayPal ก็ไม่นิยมใช้กัน

ประการที่สอง คนจีนไม่ได้นิยมซื้อของบนแพลตฟอร์มที่เราคุ้นๆ กัน อย่าง Lazada หรือ Shopee ซึ่งในทางทฤษฎี คนจีนก็ซื้อได้ แต่นี่ไม่ใช่แพลตฟอร์มที่คนจีนใช้กัน ซึ่งถ้าทำธุรกิจแบบ B2B เราต้องการขายของให้คนจีน ยังไงเราก็ต้องไปอยู่บน Alibaba ส่วนถ้าเป็นแบบ B2C เราต้องไม่พลาดทั้ง Tmall และ JD

ปัญหาต่อไปคือเราจะทำการตลาดยังไงให้คนจีนรู้จักสินค้าเรา

ถ้าเป็นธุรกิจแบบ B2C จะทำการตลาดออนไลน์ ส่วนที่ต้องมุ่งเน้นคือต้องเข้าถึงคนจีนผ่าน Social Media ซึ่งถ้าเป็นของจีน เราต้องเข้าถึงผู้คนผ่าน WeChat และ Weibo ส่วนถ้าเป็นธุรกิจแบบ B2B หรือเราต้องการทำการค้ากับภาคธุรกิจของเมืองจีน สิ่งที่ต้องเน้นก็คือเว็บไซต์  เพราะภาคธุรกิจมีแนวโน้มจะค้นหาสินค้าผ่าน Search Engine มากกว่าผู้บริโภคทั่วไป แม้ว่าคนจีนก็ไม่ต่างจากคนชาติอื่นๆ แต่เราก็ควรจะมีเว็บไซต์ในภาษาจีน ที่อาจมีคอนเทนต์เฉพาะสำหรับคนจีน เช่น วิดีโอ Testimonial จากลูกค้า แต่เท่านั้นก็ยังไม่จบ เพราะหัวใจของการทำตลาดของธุรกิจ B2B คือการทำ SEO ของเว็บไซต์หรือทำให้เว็บไซต์ปรากฏบนผลค้นหาแรกๆ ของ Search Engine

ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่า มันยุ่งวุ่นวายไปหมดเลยคือเรียกได้ว่าต้องเปิดใหม่ทุกอย่าง ตั้งแต่บัญชีรับเงิน บัญชี Social Media บัญชี E-Commerce ไล่มาจนถึงต้องทำเว็บไซต์ใหม่เป็นภาษาจีน และทำ SEO ใหม่ ให้เว็บเราขึ้นบน Search Engine ที่คนจีนใช้กัน

นี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่หลายคนยอมแพ้ก่อนจะเข้าไปบุกตลาดจีนสำเร็จ แม้ว่าตลาดจีนจะใหญ่โตมโหฬารและชวนเข้าไปลุยแค่ไหน และนี่เป็นเหตุให้สินค้าไทยจำนวนมากต้องเข้าไปจีนผ่าน “นายหน้า” หรือพ่อค้าคนกลางคนจีนด้วย ทั้งๆ ที่ในทางเทคนิค จีนไม่ได้ปิดกั้นอะไร

ตราบใดที่คนไทยไม่ฝ่าฟัน ไม่ลุย ด้วยกระบวนการดังที่ว่ามาทั้งหมด ก็ไม่แปลกหรอกครับที่คนจีนจะได้ส่วนแบ่งกำไรไปอย่างมหาศาล แต่ถ้าเราแทรกตัวเข้าไปได้ ก็แน่นอนว่ามี “ส่วนแบ่งเค้ก” ก้อนโตรออยู่เช่นกัน

ติดตามความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ SMEs อื่น ๆ ได้ที่ Facebook Fanpage Krungthai SME หรือ ทาง Website https://sme.ktb.co.th/

 

2019-04-25T17:37:19+00:00 April 25th, 2019|Shape Your Business|