แบรนด์ BASIC TEEORY จากกระดาษที่ถูกทิ้งสู่เครื่องประดับแสนพิเศษ

Every Jewelry is VALUABLE. No matter if it is made from FORGOTTEN MATERIAL as long as we see it RESPECTFULLY.” เครื่องประดับทุกชิ้นนั้นมีราคา ไม่ว่ามันจะทำมาจากวัสดุอะไร ตราบเท่าที่เรามองว่านั่นเป็นสิ่งที่มีคุณค่า

ถ้อยคำข้างต้นคือสโลแกนของ BASIC TEEORY แบรนด์เครื่องประดับ ที่ใช้วัสดุซึ่งถูกทิ้งในชีวิตประจำวัน แล้วนำมาต่อยอดด้วยไอเดียสร้างสรรค์สู่การเป็นเครื่องประดับสวยงามและมีเอกลักษณ์ กลายเป็นจุดเด่นและจุดขายของแบรนด์ ก่อตั้งโดย คุณตี๋ – วรชัย ศิริวิภานันท์ ผู้ทำหน้าที่เป็นทั้งดีไซน์เนอร์และมาร์เก็ตติ้งของ
แบรนด์ด้วย

“เราใช้วัสดุที่ต่างจากแบรนด์อื่น เราพยายามใช้สิ่งที่คนคิดไม่ถึงว่าจะสามารถนำมาทำเป็นเครื่องประดับได้ รูปแบบที่ทำออกมาก็จะเป็นรูปแบบที่ไม่มีขายในท้องตลาด ทั้งรูปทรง สีสัน ไปจนถึงการสวมใส่ โดยรวมเราจะเน้นรูปแบบให้เห็นเป็นฟอร์มชัดเจน”  เครื่องประดับของ BASIC TEEORY มีรูปทรงและสีสันที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ยกตัวอย่างเช่น เครื่องประดับที่ใช้กระดาษเป็นวัสดุในการผลิต ที่แม้จะหยิบขึ้นมาพิจารณาดูใกล้ๆ แล้ว ก็แทบจะไม่เหลือเค้าของความเป็นกระดาษอยู่เลย คุณตี๋เสริมว่า “เราไม่จำเป็นต้องเอากระดาษมาม้วนๆ แล้วโชว์ให้เห็นว่าเป็น
แมกกาซีน”

กว่าจะออกมาเป็นคอลเล็คชั่นแรกนั้นไม่ง่าย คุณตี๋เล่าว่า “เราเริ่มจากการทดลองใช้วัสดุหลากหลายมาก ไม่ใช่แค่กระดาษ ที่บ้านทำธุรกิจก่อสร้าง เรามีเศษไม้ เศษตะปู เศษเหล็ก เศษกระเบื้องเยอะมาก และกระดาษก็เป็นหนึ่งในนั้น เราเอาของเหล่านั้นมาทำสี มาประกอบกัน แต่ด้วยความที่เรามักจะมองอะไรต่างออกไป เราก็มองว่า จุดด้อย (Weakness Point) ของกระดาษ อย่างความเปื่อย ความยับ และความไม่ทนทาน เราจะทำยังไงให้คุณสมบัติเหล่านี้มันเปลี่ยนไป และกลายเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่น จากจุดด้อยกลายเป็นจุดขาย (Selling Point) ที่เราจะสามารถเล่าเรื่องของสินค้าเรา ให้มีความน่าสนใจมากขึ้นได้ ทำให้เราคิดจะพัฒนา (Develop) ให้กระดาษเป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพจริงๆ (Functional)”

ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ BASIC TEEORY จึงเจาะตลาดลูกค้าแบบกลุ่มจำเพาะ (Niche Market) “ช่วงเริ่มทำแบรนด์ใหม่ๆ มีสัดส่วนตลาดต่างชาติร้อยละ 70 และในประเทศร้อยละ 30 แต่ตอนนี้กลับกัน อีกทั้งเมื่อก่อนลูกค้าในประเทศของเราอยู่ที่อายุ 40-80 ปี แต่ปัจจุบันมีสัดส่วนที่เป็นวัยรุ่น คนกลุ่มช่วง 30 ต้นๆ และสาวออฟฟิศมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะเราผลิตสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น (Variations) ทำให้เจาะกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นด้วย”

คุณตี๋เลือกการทำการตลาดออนไลน์ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก โดยทำโฆษณาแยกตามแต่ละเมือง แต่ละประเทศ ครอบคลุมทั้งเอเชียและยุโรป วัดผลว่าที่ไหน มีผลตอบรับอย่างไร มียอดคลิกเข้ามาชมและยอดสั่งซื้อมากหรือน้อยอย่างไร “วิธีนี้ทำให้รู้ว่าเราควรจะโฟกัสตรงไหน อย่างตอนนี้เราก็รู้แล้วว่ายุโรป ออสเตรเลียและเอเชีย อย่างสิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวันนั้นเป็นตลาดหลัก” คุณตี๋กล่าว

สำหรับคุณตี๋ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นคือ ‘โอกาส’ อีกทั้งมุมมองยังเป็นเรื่องสำคัญมากในการดำเนินธุรกิจนี้ “เราเริ่มจากศูนย์จริงๆ ตั้งแต่วันแรกเรามองไม่เห็นว่าอนาคตจะเป็นยังไง ไม่ได้เห็นว่าจะมีโอกาสอะไรเข้ามาบ้าง แต่เพราะเรามองไม่เห็นจึงทำให้เราทำปัจจุบันให้ดีที่สุด บางอย่างก็ไม่ได้ผลตอบแทนกลับมาเป็นตัวเงิน แต่กลับมาในรูปแบบของคอนเนคชั่น โอกาสต่างๆ อย่างการไปออกงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ เรามองว่าสิ่งนี้มีค่ามากกว่าเงิน กล่าวคือ โอกาสมีอยู่ตลอดเวลา อยู่ที่เราจะมองว่ามันเป็นโอกาสหรือไม่ อย่างช่วงแรกที่ขายในประเทศไทยไม่ได้เลย หากมานั่งเสียใจอยู่อย่างนั้นก็คงไม่มีอะไรดีขึ้นเราก็เลือกมองว่า แล้วเราจะขายใครได้ ซึ่งก็คือต่างชาตินั่นเอง”

ด้านช่องทางการจำหน่าย ลูกค้าทั้งไทยและต่างประเทศสามารถเข้าชม สอบถามข้อมูลและสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้ แต่โดยส่วนใหญ่คุณตี๋จะเสนอให้ลูกค้าได้มาพูดคุยหรือลองชมสินค้าจริงก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องประดับชิ้นนั้น ‘ใช่’ จริงๆ ในส่วนของหน้าร้าน สินค้าจะวางจำหน่ายที่โรงแรมและห้างสรรพสินค้าในจังหวัดหัวเมืองใหญ่ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ เป็นต้น และบางครั้งจะสามารถพบเจอ BASIC TEEORY ได้ในรูปแบบร้าน Pop up store ตามงานต่างๆ

จนถึงปัจจุบัน BASIC TEEORY กำลังเติบโตไปอย่างมั่นคง พร้อมๆ กับได้รับการสนับสนุนผลักดันจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) อยู่เสมอ ล่าสุดที่ผ่านมากับงาน STYLE 2019 งานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ระดับโลก หรือการเดินทางไปร่วมงานแสดงสินค้าที่ประเทศอิตาลี อีกทั้งยังได้รับเลือกให้เป็นแบรนด์ออกแบบที่โดดเด่นน่าจับตาจาก DITP อยู่บ่อยครั้งด้วย เรียกว่าก้าวสู่เวทีโลกอย่างแข็งแกร่งไปด้วยกัน

ท้ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใด หากเรามีความรัก เราก็พร้อมจะทุ่มเทและมีความสุขไปในทุกสเต็ป ดังที่คุณตี๋กล่าวว่า “ช่วงเวลาที่ภูมิใจที่สุดคือการได้พบเจอลูกค้า เวลาที่เขากลับมาซื้ออีกครั้ง หรือแม้แต่การที่ลูกค้าหลายคนที่กลายมาเป็นเพื่อนกัน เราชอบที่ลูกค้ามีความสุขที่ได้ใส่ของเรา แล้วส่งรูปกลับมาให้เราดู เขาบอกว่าใส่แล้วรู้สึกเหมือนถูกจับตามอง ใส่แล้วรู้สึกมีความสุข”

2019-09-26T15:45:32+00:00 September 25th, 2019|Inspiration & Success|